Sáng 3-9, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đã có buổi làm việc với UBND huyện Long Thành về tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh 8 tháng và nhiệm vụ 4 tháng cuối năm. Cùng đi có Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Long Thành, trong 8 tháng đầu năm, mặc dù dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế – xã hội, nhưng huyện đã nỗ lực thực hiện vượt 4/54 chỉ tiêu, đạt 22/54 chỉ tiêu. Huyện đã giải ngân được hơn 60% vốn ngân sách tỉnh, giải ngân được 25% vốn ngân sách huyện. Điểm nổi bật trong 8 tháng đầu năm 2020 là huyện Long Thành đã thực hiện được 4/8 đợt chi trả bồi thường và hỗ trợ bồi thường cho gần 400 hộ, tổng kinh phí hơn 714 tỷ đồng.

Dự kiến, từ nay đến ngày 20-9, huyện sẽ hoàn thành chi trả bồi thường giai đoạn 1 cho các tổ chức, cá nhân; hoàn thành công tác bốc thăm tái định cư vào 30-9; hoàn thành công tác kiểm đếm các khu vực khác vào ngày 30-9 và hoàn thành áp giá bồi thường các giai đoạn còn lại vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, từ nay đến cuối năm, huyện tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu ư công, đặc biệt là dự án sân bay Long Thành; xây dựng hạ tầng các khu tái định cư, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, giải ngân vốn và đẩy nhanh tiến độ các dự án. Huyện cũng kiên nghị tỉnh bổ sung nguồn vốn đầu tư công cho huyện thực hiện các công trình hạ tầng giao thông kết nối Long Thành với các huyện và các xã trong huyện, xây dựng các trường học đạt chuẩn; cho chủ trương nạo vét các suối trên địa bàn huyện…

Chủ tịch UBND H.Long Thành Võ Tấn Đức phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng đánh giá cao những nỗ lực của huyện trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội 8 tháng đầu năm, đặc biệt là nỗ lực trong thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Về các khó khăn, kiến nghị của huyện, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành hỗ trợ huyện Long Thành hoàn thành quy hoạch chung, quy hoạch phát triển thị xã, trong đó phải cập nhật các khu công nghiệp, các tuyến đường mới, hệ thống thoát nước để tránh phải điều chỉnh quy hoạch; có giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ổn định sản xuất bền vững.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị những tháng còn lại, huyện Long Thành phải nỗ lực nhiều hơn để thực hiện “nhiệm vụ kép” về phát triển kinh tế – xã hội và các nhiệm vụ liên quan dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và các giai đoạn tiếp theo. Trong đó, có việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt là vốn đầu tư xây dựng cơ bản; đẩy mạnh thu ngân sách; hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư sân bay; giảm các vụ án liên quan đến tệ nạn ma túy.

Liên quan đến định hướng phát triển của huyện Long Thành trong giai đoạn tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyện phải quan tâm phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là giao thông kết nối các xã, kết nối các huyện; phát triển hệ thống giáo dục, y tế, nhà ở đáp ứng gia tăng dân số nhanh; phát triển hạ tầng các khu tái định cư chuẩn bị trước một bước cho các dự án trong tương lai. 


chia sẽ đến